1. Home
  2. Tin
  3. tức
  4. Mức lương nhân viên bảo vệ trường học từ 1/7/2024 sau cải cách thay đổi thế nào khi lương hiện tại quá thấp?
Mức lương nhân viên bảo vệ trường học từ 1/7/2024 sau cải cách thay đổi thế nào khi lương hiện tại quá thấp?

Mức lương nhân viên bảo vệ trường học từ 1/7/2024 sau cải cách thay đổi thế nào khi lương hiện tại quá thấp?

0
0

Cùng với lương giáo viên, nhiều người cũng mong mức lương của nhân viên bảo vệ trường học từ 1/7/2024 sau cải cách cũng sẽ được cải thiện để ổn định cuộc sống.

Cách tính mức lương nhân viên bảo vệ trường học 2024 sau cải cách

Cách tính lương nhân viên bảo vệ trường học từ ngày 1/7/2024 đang được nhiều người quan tâm bởi bảo vệ cũng có vị trí quan trọng trong mỗi ngôi trường.

Trước cải cách

Lương của các đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong cơ quan Nhà nước tính theo hệ số và mức lương cơ sở. Từ 1/7/2023 đến hết tháng 6/2024: mức lương cơ sở là 1,8 triệu đồng/tháng (Theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP). Tính theo hệ số, mức lương của nhân viên bảo vệ sẽ tương ứng như sau:

Bảng lương bảo vệ trường học từ 1/7/2024 sau cải cách thay đổi thế nào khi lương hiện tại quá thấp?

Từ 1/7/2023, lương bảo vệ thấp nhất là 1,8 triệu đồng/tháng; cao nhất là hơn 6 triệu không kể các khoản phụ cấp, thu nhập khác.

Sau cải cách

Bảng lương bảo vệ trường học từ 1/7/2024 sau cải cách thực hiện theo tinh thần của Nghị quyết 27 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương, tuy nhiên hiện vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể. Theo tinh thần của Nghị quyết 27 hướng xây dựng bảng lương như sau:

– Những người làm công việc thừa hành như bảo vệ, lái xe có yêu cầu trình độ đào tạo dưới trung cấp sẽ không áp dụng theo bảng lương của đối tượng công viên chức mà thực hiện thống nhất chế độ hợp đồng lao động theo Bộ luật Lao động hay hợp đồng cung cấp dịch vụ.

Theo đó, tiền lương áp dụng với nhóm đối tượng này sau khi cải cách sẽ do các bên thỏa thuận gồm lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản thu nhập bổ sung khác. Trong đó, mức lương theo công việc hoặc chức danh sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Phương án đề ra

Căn cứ theo Điều 10 Thông tư 16/2017/TT-BGDĐT hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong cơ sở giáo dục phổ thông công lập do Bộ trưởng Bộ GDĐT ban hành, số lượng nhân viên bảo vệ tại trường sẽ do nhà trường tự quyết định căn cứ vào tính chất, khối lượng công việc và điều kiện thực tế của nhà trường để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức thực hiện.

Tiêu chuẩn nhân viên bảo vệ được quy định tại Điều 6 Nghị định 06/2013/NĐ-CP: Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên; Có lý lịch rõ ràng; Phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; Có trình độ học vấn tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên (đối với miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa có trình độ học vấn tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên); Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ. Ưu tiên tuyển dụng lực lượng bảo vệ là những người đã có thời gian công tác trong lực lượng Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.

Mức lương nhân viên bảo vệ trường học từ 1/7/2024 sau cải cách thay đổi thế nào khi lương hiện tại quá thấp?
Nhiều nhân viên bảo vệ hi vọng thu nhập sẽ thay đổi sau cải cách

Sau cải cách tiền lương, bảo vệ trường học có được hưởng phụ cấp gì không?

Chia sẻ với An Ninh Nhất Hà Nội, một nhân viên bảo vệ trường ở Hà Nội chia sẻ: “Trường tôi có tất cả 5 bảo vệ, trong đó có 4 người hợp đồng theo thời vụ và 1 người hợp đồng theo năm. Công việc của chúng tôi hàng ngày là trực cổng bảo vệ đón học sinh, khách đến trường và làm một số công việc khác theo sự điều động của Ban giám hiệu trường. Chúng tôi chia ca trực. Như lịch trực của tôi thứ 3, 7 sẽ làm từ 6-18h, các ngày còn lại tôi làm từ 6-12h, chủ nhật được nghỉ. Theo quy định tôi làm đủ 48 tiếng mỗi tuần”.

Nói về tiền lương, người này cho hay: “Đến nay tôi làm việc tại trường 16 năm nên có mức lương cao nhất là 3,8 triệu đồng/tháng, còn mọi người trung bình từ 3,2 triệu đồng-3,6 triệu đồng/tháng. Với mức lương thế này thực sự với chúng tôi quá khó khăn. Vừa nhận lương xong thì trả tiền điện nước và học phí cho con là hết. Chúng tôi cũng khó đi làm thêm việc khác có thêm thu nhập vì thời gian không cho phép và ở vùng quê này rất khó để tìm việc”.

“Sau cải cách tiền lương, tôi không mong sẽ được tăng 25% phụ cấp như các vị trí việc làm khác nhưng mong mỏi, hy vọng đội ngũ nhân viên bảo vệ trường học có thêm một khoản phụ cấp nào đó để chúng tôi trang trải cuộc sống, yên tâm công việc”, nhân viên bảo vệ này bày tỏ.

Quyền lợi của nhân viên bảo vệ liệu có được cải thiện

Hiện nay có 2 dạng hợp đồng thuê bảo vệ: Có trường ký trực tiếp với nhân viên bảo vệ và sẽ thuộc cơ cấu nhân sự của trường, nhưng cũng có nơi ký hợp đồng với công ty bảo vệ.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, chế độ lương với nhân viên trường học còn thấp, chưa bảo đảm được mức lương tối thiểu vùng theo quy định. Do vậy, trong quá trình thực hiện cải cách chính sách tiền lương tới đây, sẽ đề nghị các địa phương tổng rà soát lại toàn bộ số lượng nhân viên trường học.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho hay, các nhân viên trường học hiện không được hưởng phụ cấp công vụ 25%, nên nếu thực hiện cải cách chính sách tiền lương, đối tượng này sẽ chịu thiệt thòi nhất định.