1. Home
  2. Tin
  3. tức
  4. Các dụng cụ phòng cháy chữa cháy cần thiết trong ngành dịch vụ bảo vệ, cách xử lý khi hoả hoạn
Các dụng cụ phòng cháy chữa cháy cần thiết trong ngành dịch vụ bảo vệ, cách xử lý khi hoả hoạn

Các dụng cụ phòng cháy chữa cháy cần thiết trong ngành dịch vụ bảo vệ, cách xử lý khi hoả hoạn

0
0

Phòng cháy chữa cháy là vấn đề chung mà bất cứ cá nhân hay tổ chức nào cũng cần phải quan tâm. Trong bài viết của An Ninh Nhất Hà Nội dưới đây là các dụng cụ phòng cháy chữa cháy trong ngành dịch vụ bảo vệ được Cảnh sát phòng cháy chữa cháy gợi ý cho người dân có thể phòng ngừa, xử lý hỏa hoạn nếu có.

Các dụng cụ phòng cháy chữa cháy trong ngành dịch vụ bảo vệ

Đầu báo cháy

Các dụng cụ phòng cháy chữa cháy cần thiết, cách xử lý khi hoả hoạn
Đây là một trong các dụng cụ phòng cháy chữa cháy nên có ở các chung cư, văn phòng, cao ốc

Đây là thiết bị phải có ở các chung cư, văn phòng, cao ốc,… Tuy nhiên thì hiện tại người dân cũng được khuyến khích nên trang bị thêm các đầu báo cháy tại chỗ cho gia đình, doanh nghiệp của mình. Chẳng hạn như đầu báo khói hoặc đầu báo xì gas. Các đầu báo này có giá dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng tùy vào nguồn gốc, xuất xứ, thời gian pin sử dụng,…

Búa thoát hiểm

Búa thoát hiểm có thiết kế đặc biệt so với búa thông thường để có thể tạo được lực lớn và phá được cửa khi có sự cố cháy. Búa thoát hiểm hiện nay còn được trang bị công năng như đèn pin chiếu sáng,…

Bình chữa cháy

Các dụng cụ phòng cháy chữa cháy cần thiết, cách xử lý khi hoả hoạn

Trên thị trường có 3 loại bình chữa cháy là: bình bột khô, bình CO2 và bình dung dịch. Bình bột khô và bình CO2 có trọng lượng rất đa dạng, từ 2kg đến 8kg. Tùy theo trọng lượng mà bình chữa cháy CO2 có giá dao động từ 350.000 đến 520.000. Bình chữa cháy bột khô có giá từ 100.000 đồng đến 600.000 đồng/bình tùy loại.

Bình dung dịch bọt

Bình dung dịch bọt có công dụng dập tắt đám cháy và chữa cháy vật cứng. Nó còn có thể xịt lên người và giúp vượt qua đám cháy mà không bị bỏng. Giá dao động khoảng 700.000 đồng/bình.

Mặt nạ chống khói

Mặt nạ chống khói có công dụng tránh lửa táp và lọc khí độc. Hai loại phổ biến nhất hiện nay là mặt nạ từ Đài Loan có kính chống nóng, có công dụng trong 30 phút với đầu lọc phin than hoạt tính. Giá dao động khoảng 300.000 đồng/cái. Mặt nạ của Mỹ sẽ giá 1,8 triệu đồng và có thời gian sử dụng dài hơn. Mặt nạ nên được trang bị ở phòng ngủ, phòng sinh hoạt hoặc nơi dễ lấy của gia đình.

Thang dây

Đây là loại thang được làm bằng sợi inox. Tuy nhiên dây thang cuốn, chỉ phù hợp với nhà có độ cao dưới 10m, tương đương nhà 3 tầng.

Thang cuốn cũng không phù hợp với trẻ em hay người già, người sợ độ cao. Chi phí cho thang dây cuốn là từ 200.000 – 300.000 đồng/m gồm đầu móc.

Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm

 

Một bộ thang dây thoát hiểm gồm có giá treo, đai đeo, dây thoát hiểm và bộ điều tốc. Chiều dài dây có thể lên đến từ 20m cho đến 100m, tương ứng độ cao tầng 3 đến tầng 33.

Cách sử dụng thang dây thoát hiểm khá đơn giản, chỉ cần treo hộp giảm tốc vào tường, đeo đai vào, ném dây thoát hiểm xuống rồi bắt đầu đu người nhẹ nhàng từ từ đáp xuống đất. Giá của dụng cụ này rơi vào khoảng 4,5 triệu đến 15 triệu đồng.

Chăn chống cháy

Đây là loại chăn đặc biệt được sản xuất từ sợi thủy tinh không bắt lửa. Vì vậy nó dùng để trùm lên lửa hoặc khoác lên người chạy qua đám cháy mà không lo bị phỏng. Với khổ 1m8 thì chăn chống cháy có giá khoảng 550.000 đồng.

Cách xử lý khi có đám cháy

Giữ bình tĩnh khi phát hiện cháy nổ

Khi giữ được bình tĩnh, bạn mới có thể nghĩ ra những giải pháp chữa cháy hiệu quả và nhanh chóng. Ngay sau khi phát hiện có cháy hãy tìm nguồn phát ra đám cháy một cách nhanh chóng. Sau đó bạn bắt đầu định hình ngay về những việc mình cần làm để xử lý đám cháy lập tức và giảm thiệt hại nhất có thể.

Thông báo cho mọi người xung quanh

Bạn có thể hô lên để mọi người xung quanh biết về đám cháy. Bạn có thể sử dụng loa để truyền thông tin nhanh chóng hơn. Hoặc dùng chuông báo cháy, chuông báo khẩn cấp để mọi người nhanh chóng di tản.

Cô lập vùng cháy nếu có thể

Đám cháy sẽ dễ dập tắt hơn nếu như vùng cháy được tách biệt với xung quanh. Điều này cũng làm giảm thiệt hại do cháy nổ gây ra đến mức thấp nhất. Nếu như đám cháy vẫn chưa quá lớn, bạn chắc chắn mình an toàn và đang rất bình tĩnh, bạn có thể ngắt cầu dao điện và aptomat ngay lập tức. Đây là cách đơn giản nhưng hữu hiệu để đám cháy không bùng lớn hơn hay lây lan sang các khu vực lân cận.

Khi thực hiện bạn cần dùng đến vật liệu hay dụng cụ có cách điện. Chẳng hạn như kìm điện, găng tay cách điện, vải không dẫn điện để tránh nguy cơ bị điện giật nguy hiểm đến tính mạng.

Thông báo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy

Bạn có thể nhanh chóng liên hệ với lực lượng phòng cháy chữa cháy 114 bằng điện thoại di động. Hãy mô tả vị trí và tình hình hiện tại một cách chi tiết nhất để được hướng dẫn sơ tán và được hỗ trợ dập cháy một cách tốt nhất.

Bài viết trên đây của An Ninh Nhất Hà Nội đã chia sẻ đến bạn những dụng cụ phòng cháy chữa cháy cần thiết hiện nay. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được dụng cụ phù hợp để phòng ngừa cũng như ngăn chặn khi có hoả hoạn xảy ra.