1. Home
 2. Tin
 3. tức
 4. Nhiệm vụ của bảo vệ trực phòng điều khiển trung tâm (phòng camera)
Nhiệm vụ của bảo vệ trực phòng điều khiển trung tâm (phòng camera)

Nhiệm vụ của bảo vệ trực phòng điều khiển trung tâm (phòng camera)

0
0

Bảo vệ phòng điều khiển trung tâm (phòng camera) có tầm quan trọng đặc biệt trong xã hội hiện đại, nhất là với các tòa nhà, trung tâm thương mại.  Đây là khu vực có thể quan sát toàn bộ hoạt động của Tòa nhà đồng thời xử lý các tình huống liên quan đến tín hiệu kỹ thuật như Sự cố thang máy, tín hiệu báo cháy. Nhiệm vụ của bảo vệ trực phòng điều khiển trung tâm là gì? Mời bạn cùng An Ninh Nhất Hà Nội tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Phòng điều khiển trung tâm (phòng camera) là gì?

Phòng điều khiển trung tâm hay còn gọi là control room, là nơi điều khiển mọi hoạt động của tòa nhà. Tại khu vực này tập trung rất nhiều hệ thống kỹ thuật như: Hệ thống camera (CCTV), hệ thống điện nhẹ, hệ thống báo cháy, hệ thống thông tin thang máy… Các hệ thống kiểm soát an ninh được phát triển nhằm cho phép thực hiện các hoạt động theo dõi, kiểm soát ra vào, báo động và bảo mật, nhờ đó giúp các bộ phận bảo vệ an ninh có thể điều hành và quản trị toàn bộ một khu vực.

Vì là một phòng chức năng có tầm quan trọng cho nên bảo vệ trực tại vị trí này là rất quan trọng. Thực tế thì khu vực phòng điều khiển trung tâm có thể xuất hiện các tình huống rủi ro như: Nguy cơ mất an toàn, an ninh, không quan sát được hoạt động của tòa nhà thông qua hệ thống camera, không nhận được các tín hiệu từ thang máy, hệ thống báo cháy có vấn đề …. Tất cả những rủi ro này sẽ được bảo vệ trực kịp thời phát hiện và đưa ra cảnh cáo.

Tại sao cần bố trí bảo vệ trực phòng điều khiển trung tâm?

Như đã nói ở trên, phòng điều khiển trung tâm là một phòng chức năng đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ hệ thống vận hành của tòa nhà. Bố trí bảo vệ trực tại đây là rất cần thiết. Và dưới đây là những lý do:

 • Đảm bảo an ninh và an toàn cho phòng camera
 • Có nhân sự trực 24/24 tại phòng điều khiển trung tâm sẽ kịp thời nắm bắt và xử lý sự cố khi xảy ra một cách chủ động.
 • Giám sát hoạt động của các hệ thống máy móc thiết bị trong phòng để đảm bảo rằng tất cả hoạt động ổn định, ngăn chặn sự cố có thể xảy ra.
 • Thao tác, vận hành các thiết bị đảm bảo an toàn cho toàn bộ tòa nhà.
 • Xử lý tín hiệu báo cháy tại tủ trung tâm điều khiển đảm bảo an toàn cho công tác phòng cháy chữa cháy.
 • Xử lý các tình huống phát sinh và phối hợp các vị trí trong tòa nhà một cách nhịp nhàng để cùng thực hiện công việc một cách trôi chảy nhất.
 • Tổng hợp vụ việc, ghi sổ an ninh nội bộ mang đến sự bình ổn của tòa nhà.

Nhiệm vụ của bảo vệ trực phòng điều khiển trung tâm (phòng camera)

Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ phòng điều khiển trung tâm.
Nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ phòng điều khiển trung tâm.

Một nhân viên bảo vệ trực phòng camera có những nhiệm vụ sau đây:

 • Giám sát và nắm bắt hoạt động của toàn bộ Tòa nhà qua màn hình camera
 • Nhanh chóng và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường xảy ra trong tòa nhà thông qua hệ thống camera: Người bị nạn, đối tượng lạ thâm nhập, đối tượng trộm cắp tài sản…
 • Khi phát hiện sự cố nhanh chóng thông tin cho các vị trí cơ động kịp thời xử lý
 • Trực tín hiệu báo cháy tại tủ báo cháy để tất cả mọi người chủ động, đảm bảo hiệu quả cho công tác phòng cháy chữa cháy. Đồng thời cần xử lý các tín hiệu báo cháy thông qua quy trình nghiệp vụ đã được đào tạo.
 • Trông giữ và đảm bảo an toàn cho tài sản và an ninh bên trong tòa nhà.
 • Ghi chép hàng ngày về tình trạng an ninh tòa nhà để đảm bảo hoạt động trong tòa nhà không bị xáo trộn vì bất cứ lý do gì.

Bảo vệ trực phòng điều khiển trung tâm cần kỹ năng gì?

Đóng vai trò quan trọng đối với an ninh của tòa nhà, bảo vệ tại phòng điều khiển trung tâm muốn hoàn thành tốt công việc của mình cần có những kỹ năng dưới đây:

 • Vì nhiệm vụ của bảo vệ trực phòng camera, nên đòi hỏi ai làm việc tại vị trí này cần có kỹ năng quan sát màn hình camera
 • Khi quan sát qua camera, sẽ có rất nhiều người khác nhau xuất hiện trên màn hình. Làm sao để xác định đâu là đối tượng xấu có thể ăn cắp hoặc gây rối trật tự? Lúc này người làm bảo vệ cần có kỹ năng nhận diện đối tượng.
 • Hàng ngày nhân viên bảo vệ sẽ phải tổng kết lại toàn bộ sự việc xảy ra trong ngày. Do đó họ cần có thêm kỹ năng ghi chép sổ an ninh nội bộ.
 • Kỹ năng xử lý tình huống báo động sự cố để đảm bảo cung cấp thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời và chính xác. Đây là nền tảng để việc xử lý sự cố diễn ra hiệu quả nhất.
 • Kỹ năng phối hợp các vị trí trong tòa nhà để đảm bảo công tác an ninh và các hoạt động của tòa nhà diễn ra thông suốt.
 • Kỹ năng sử dụng các thiết bị liên quan tại phòng điều khiển trung tâm để có thể vận hành một cách thành thạo, bài bản.

Trên đây là những nhiệm vụ của bảo vệ trực phòng điều khiển trung tâm (phòng camera). Hy vọng rằng qua bài viết người đọc sẽ hiểu hơn về vai trò vị trí của nhân viên bảo vệ trực phòng camera để có lựa chọn nhân sự phù hợp nhất.